Định hướng nghề nghiệp kế toán cho sinh viên mới ra trường?

Định hướng nghề nghiệp kế toán cho sinh viên mới ra trường là những thông tin rất cần thiết. Ngành này còn “hot” không? Ra trường sẽ làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bạn hãy theo dõi để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Ngành kế toán vẫn là một ngành HOT

Theo thống kê, trong năm 2019 Việt Nam có gần 67.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 10% so với năm 2018). Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, con số doanh nghiệp mới trong năm 2020 trở đi sẽ tăng khoảng 12% so với năm trước đó. 

Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, muốn hoạt động tốt thì bắt buộc phải có bộ phận Kế toán – đây là bộ phận quản lý hoạt động tài chính, một trong những phòng ban quan trọng nhất của bất cứ công ty nào. Bộ phận Kế toán sẽ giúp ban lãnh đạo kiểm soát được các hoạt động tài chính. Từ đó, đưa ra những quyết định, chính sách, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Hiện nay, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, bộ phận Kế toán thường có khoảng từ 1-3 người, những doanh nghiệp lớn bộ phận Kế toán có khoảng từ 4 đến 8 người.

Những con số trên cho thấy một thực tế rằng: Cơ hội làm việc của sinh viên ngành kế toán doanh nghiệp đang rất lớn và đa dạng. Trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển cả về số lượng lẫn quy mô, thì kế toán là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm.

Định hướng nghề nghiệp kế toán
Nghề kế toán từ trước đến nay luôn nhận được sự yêu thích của các bạn trẻ

Vậy bằng cấp có thực sự cần thiết không?

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều mong muốn tìm được những nhân sự chuyên về kế toán có năng lực và bằng cấp tốt để hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại nhân viên, tiết kiệm thời gian/chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc doanh nghiệp.

Yêu cầu bộ phận Kế toán các doanh nghiệp hiện nay là tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng chuyên ngành Kế toán trở lên. Có nhiều doanh nghiệp ưu tiên ứng viên tốt nghiệp Đại học hoặc chỉ tuyển người tốt nghiệp Đại học trở lên. Tuy nhiên, khi đi học, bạn phải xác định mục tiêu và định hướng nghề nghiệp ngành Kế toán đó là ra trường phải có chuyên môn và kỹ năng làm việc tốt, bằng cấp/trường bạn học quan trọng nhưng không phải là tất cả. 

Mặc dù nhu cầu nguồn nhân lực ngành Kế toán hiện nay vẫn rất lớn, sinh viên ra trường có rất nhiều lựa chọn nhưng nếu sau khi tốt nghiệp, bạn không nắm vững chuyên môn và kỹ năng cần có thì cũng sẽ sớm bị đào thải mà thôi. Nếu để cho doanh nghiệp đào tạo lại từ con số 0 thì rõ ràng mức lương của bạn sẽ không cao và khó có cơ hội thăng tiến hoặc cạnh tranh với các ứng viên khác. 

Có thể các bạn sinh viên chuyên ngành Kế toán mới ra trường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm và thành thạo về năng lực và chuyên môn. Nhưng nếu bạn nắm vững kiến thức trên trường và trau dồi, luyện tập những kỹ năng cơ bản đã học thì chắc chắn sau khi tốt nghiệp bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt với mức lương phù hợp. Đặc biệt nếu bạn có bằng Đại học và tốt nghiệp loại Khá trở lên thì cơ hội còn rộng mở hơn nữa. 

Vị trí công việc của ngành Kế toán

Một trong những định hướng nghề nghiệp sau khi học ngành Kế toán mà các sinh viên quan tâm đó là “Ra trường sẽ làm được việc gì? Làm việc ở đâu?, Lương bao nhiêu?”. 

Vị trí công việc sinh viên ngành Kế toán có thể đảm nhận: 

 • Người điều hành/quản lý của các bộ phận quản trị sản xuất, phòng kinh doanh, phòng tiếp thị và quảng cáo, bộ phận thống kê, bộ phận đầu tư
 • Chuyên viên kiểm toán nội bộ, giao dịch ngân hàng, chuyên viên thuế
 • Kiểm soát viên, thủ quỹ
 • Chuyên viên tư vấn tài chính, quản trị rủi ro
 • Nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
 • Các viện nghiên cứu về kinh thế, thị trường
 • Giảng viên, trợ giảng tại các trường Nghề, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý các dự án
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Thanh tra kinh tế…

Cơ sở làm việc: 

 • Các tổ chức phi lợi nhuận như: trường học, bệnh viện, ngân hàng…
 • Các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, công ty, tổ chức quy mô nhỏ/vừa/lớn hoặc các doanh nghiệp liên kết với doanh nghiệp nước ngoài.
 • Các tổ chức/phòng ban từ trung ương đến địa phương như các Viện nghiên cứu, Quận (Huyện), Phường (Xã)…
 • Các cơ quan quản lý nhà nước như bộ phận Cục thuế, Bộ kế hoạch đầu tư.
 • Các trung tâm đào tạo kế toán tư nhân.

Mức lương ngành Kế toán:

Hiện tại, mức lương sinh viên mới ra trường ở vị trí Kế toán dao động từ 6 triệu đến 9 triệu lương cứng. Đặc biệt sinh viên có ngoại ngữ, chuyên môn tốt và đã có kinh nghiệm thì mức lương cứng tương đối cao, dao động khoảng 9 đến 15 triệu/tháng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành kế toán nên học ở đâu tốt?

Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng - Địa chỉ học kế toán uy tín
Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng – Địa chỉ học kế toán uy tín

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Kế toán, trường Đại học Đông Á là một trong những trường Đại học đào tạo ngành Kế toán nổi bật nhất ở thành phố Đà Nẵng và Việt Nam. 

Đại học Đông Á có 12 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Kế toán với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm rất cao, mức học phí vừa phải. 

Trường luôn chú trọng đến việc tạo cơ hội cho các sinh viên ngành Kế toán:

 • Tiếp cận với những kiến thức về chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán chuẩn và hiện đại nhất .
 • Có cơ hội vận dụng kiến thức để thực hành làm việc, sinh viên được trau dồi các kỹ năng làm việc thực tế trong mỗi giờ học.
 • Được đi thực tế, thực tập/kiến tập ở các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài để hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp, tính chất công việc và nâng cao tay nghề.
 • Trau dồi khả năng ngoại ngữ, cái tâm với nghề, tiếp xúc và gặp gỡ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán.
 • Định hướng nghề nghiệp ngành Kế toán cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.
 • Ngoài ra, sinh viên được đào tạo những kỹ năng mềm cần thiết như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng ứng xử trong doanh nghiệp… để thêm tự tin và mạnh dạn khi đi phỏng vấn, khi đang làm việc.

Sau khi ra trường và nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên có thể tự tin đáp ứng các yêu cầu công việc và làm việc được ngay trong bất cứ doanh nghiệp nào. 

Trên đây là tất cả những thông tin về ngành kế toán và những định hướng nghề nghiệp kế toán cho các bạn sinh viên đang theo đuổi ngành học này. Tóm lại, ngành này vẫn là ngành có nhu cầu nguồn nhân lực lớn, chỉ cần bạn chăm chỉ rèn luyện và học tập thì cơ hội việc làm sẽ rộng mở. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *