Ngành dược thi khối A hay B? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Ngành dược thi khối A hay B? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Ngành Dược thi khối A hay B là vấn đề mà khá nhiều thí sinh băn khoăn lựa chọn khối nào thuận lợi nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ, giúp lựa chọn ra khối học phù hợp nhất cho bản thân khi đăng ký xét tuyển ngành Dược.

Ngành dược thi khối A hay B tốt nhất?

Từ trước tới nay, ngành Dược là ngành học thu hút nhiều thí sinh quan tâm và đăng ký dự thi. Đây cũng là ngành được đánh giá cao khi cung cấp một lượng lớn nguồn nhân lực cho ngành Y tế. 

Ngành Dược tại Đại học Đông Á xét tuyển khối A và B
Ngành Dược tại Đại học Đông Á xét tuyển khối A và B

Trong quá trình xét tuyển ngành Dược thì vấn đề thi Dược khối A hay B là vấn đề nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm. Hiện nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa ra phương án tuyển sinh mới nhằm mở rộng các khối tuyển sinh đại học nói chung và đại học dược tại Đà Nẵng nói riêng, vì vậy mà nhiều đơn vị tuyển sinh ngành Dược được tự chủ phương thức tuyển sinh.

Điển hình như tại Đại học Đông Á, tổ hợp xét tuyển ngành Dược bao gồm cả khối A và B, vì vậy thí sinh có thể tùy thuộc vào năng lực bản thân mà đăng ký xét tuyển tổ hợp phù hợp. Đây cũng là một trong những điểm mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Chương trình đào tạo tại Đại học Đông Á tuân theo đúng lộ trình cụ thể, thời gian đào tạo là 5 năm, bao gồm cả thời gian thực tập tại trường và thực tế. Đối với sinh viên năm cuối, được nhà trường hỗ trợ đơn vị thực tập tại các nhà thuốc, bệnh viện…

=> Xem thêm thông tin ngành dược khối b

Ngành dược có những phương thức xét tuyển nào?

Phương thức xét tuyển của ngành Dược cũng có nhiều thay đổi khi tổ hợp môn xét tuyển bị thay đổi. Vì vậy, việc nắm chắc phương thức tuyển sinh sẽ giúp cho các thí sinh chủ động hơn khi đăng ký xét tuyển ngành Dược vào các trường Đại học, Cao Đẳng.

Hiện nay, trường Đại học Đông Á triển khai áp dụng các phương thức tuyển sinh chính: xét điểm kỳ thi THPT Quốc Gia, xét tuyển bằng học bạ THPT và xét tuyển thẳng.

  • Xét điểm kỳ thi THPT Quốc Gia: Theo quy định của Bộ GD&ĐT
  • Xét kết quả học tập THPT (xét học bạ): Tùy vào điều kiện cũng như chỉ tiêu mà các trường đưa ra tiêu chí xét tuyển khác nhau. Có trường xét kết quả học tập 3 năm THPT nhưng cũng có trường chỉ xét năm lớp 12 hay một học kỳ nhất định.
  • Xét tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ GD&ĐT
Ngành dược có những phương thức xét tuyển nào?
Ngành dược có những phương thức xét tuyển nào?

Đặc biệt, đối với phương thức xét học bạ sẽ có quy định riêng về ngành, cụ thể như sau:

  • Xét điểm trung bình 3 năm

Điểm XT = TBC lớp 10 + TBC lớp 11 + HK1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 24.0

  • Xét điểm trung bình 3 học kỳ

Điểm XT = HK 1 lớp 11 + HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 24.0

  • Xét điểm trung bình năm lớp 12

Điểm XT = Điểm TBC lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 8.0

Yêu cầu các môn khối A và B của ngành Dược

Đối với sinh viên ngành Dược, bên cạnh những kiến thức cơ bản về dược học và hóa học, sinh viên cũng sẽ được đào tạo một số kiến thức về công nghệ y dược: ứng dụng của công nghệ Nano khi bào chế thuốc, bào chế và sinh dược học, nghiên cứu và phát triển thuốc mới,…

Do đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy kiến thức ngành Dược liên quan chủ yếu đến các môn học khối B. Bên cạnh đó, kỹ năng Tiếng Anh cơ bản cũng là một phần không thể thiếu của sinh viên ngành Dược bởi tên thuốc hầu như sử dụng ngoại ngữ này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những thắc mắc của sinh viên về ngành Dược

Bên cạnh những thắc mắc về việc “ ngành Dược thi khối A hay B “ thì vẫn còn vấn đề  khiến nhiều bạn quan tâm đó là “ Học ngành Dược có khó không?”. Thực tế, ngành Dược là một ngành liên quan đến lĩnh vực y tế, liên quan đến thuốc nên được đánh giá là khá khô khan và khó học. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê với nghề và chăm chỉ học thì sẽ không phải lo lắng học Dược có khó hay không.

Những thắc mắc của sinh viên về ngành Dược
Những thắc mắc của sinh viên về ngành Dược

Ngoài ra, nhiều bạn thí sinh cũng lo lắng khi nghĩ đến việc sau khi học ngành dược học ra làm gì, có xin được việc làm không. Sau khi tốt nghiệp, hoàn thành các chương trình đào tạo thì sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng và có thể đáp ứng được nhiều công việc của ngành Dược:

  • Làm dược sĩ tại các Bệnh viện, các cơ sở y tế
  • Làm dược sĩ tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc hay các doanh nghiệp sản xuất thuốc.
  • Làm việc tại các trường Y dược với vai trò là giảng viên, trợ giảng hay kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng thuốc. 

Với những thông tin trên, hy vọng bài viết đã đem đến những chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu cũng như giải đáp được thắc mắc “ngành Dược thi khối A hay B” một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *