[Hỏi đáp] Không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không?

[Hỏi đáp] Không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không?

Ai cũng biết việc có thể giao tiếp bằng một ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp mỗi người có nhiều cơ hội hơn cả trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không? vẫn là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Nếu không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không?

Nếu không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không
Nếu không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không

Bằng cấp hay trình độ ngoại ngữ đều là những phương tiện hết sức hữu ích cho bạn vận dụng vào công việc thực tế sau này. Tuy nhiên, hai phương tiện này sẽ mang lại những hữu ích khác nhau. Vậy chỉ học ngoại ngữ có tương lai không?

Thực tế thì khi bạn thành thạo một ngoại ngữ nào đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công lớn trong xã hội ngày nay mà không cần phải có bằng cấp cao. Với một thị trường mở thì trình độ ngoại ngữ sẽ giúp bạn có khả năng giao tiếp tốt hơn với những doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Đa số khi làm việc ở những công ty nước ngoài, việc có bằng cấp không thực sự quá quan trọng bằng việc bạn có thể hiểu đúng những gì được học. Bởi những gì bạn được truyền đạt ở những công ty này đa phần bằng ngoại ngữ, cho nên việc giỏi ngoại ngữ là rất quan trọng.

Một số công việc khi bạn chỉ giỏi ngoại ngữ

Nhiều bạn lo lắng rằng chỉ giỏi ngoại ngữ mà không có bằng cấp thì sẽ rất khó xin việc. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều công việc mà người giỏi ngoại ngữ có thể làm mà không yêu cầu bằng cấp, đó là:

 • Phiên dịch game trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực game như Nintendo, Gameloft hay SNG luôn tìm kiếm những phiên dịch game xuất sắc để có thể dịch nội dung trò chơi của họ từ tiếng Anh sang tiếng Nhật hay một số ngôn ngữ khác.
 • Chuyên viên quản trị thương hiệu, công việc đòi hỏi khả năng ngoại ngữ tốt, có kiến thức chuyên sâu về thương hiệu, hiểu biết các nền văn hóa, linh hoạt với sự thay đổi của thị trường,…
 • Tiếp viên hàng không, nếu bạn yêu thích du lịch thì việc trở thành một tiếp viên hàng không là lựa chọn hợp lý. Bởi nhiều công ty hàng không top đầu đang tìm kiếm và tuyển dụng những tiếp viên hàng không có trình độ ngoại ngữ tốt, có thể giao tiếp bằng tiếng nước ngoài.
 • Nhiếp ảnh gia, chỉ với một chiếc máy ảnh và kỹ năng chụp ảnh tốt đủ để bạn có thể đi chụp ảnh ở bất kỳ đâu. Và để thực hiện được ước mơ khám phá thế giới thì ngoại ngữ sẽ là một trong những yếu tố quyết định.

Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy không có bằng đại học chỉ có ngoại ngữ, các bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt dành cho mình. Cùng với đó, việc giỏi ngoại ngữ cũng mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Những lợi ích đó là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lợi ích khi bạn học giỏi ngoại ngữ

Lợi ích khi bạn học giỏi ngoại ngữ
Lợi ích khi bạn học giỏi ngoại ngữ

Trong xã hội ngày càng toàn cầu hóa, bạn có thể giao tiếp bằng hai hay nhiều loại ngôn ngữ là một lợi thế khá lớn. Dưới đây là một số lợi ích của việc học giỏi ngoại ngữ:

 • Mở rộng mối quan hệ, nếu bạn học tập trong một nhóm bao gồm cả những người bạn nước ngoài, bạn có thể ngay lập tức làm quen bạn mới để cùng chia sẻ những kinh nghiệm học ngôn ngữ mới.
 • Cơ hội việc làm mở rộng, việc thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp cho bạn có thể giao tiếp với nhiều cộng đồng ngôn ngữ khác nhau. Đây sẽ là một lợi thế cho bạn khi xin làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. 
 • Thúc đẩy khả năng học hỏi, những kiến thức mới của nhân loại  đa số được sử dụng bằng tiếng nước ngoài, do đó khi bạn giỏi ngoại ngữ bạn có thể dễ dàng nghiên cứu, tìm hiểu và tiếp thu những kiến thức mới này.
 •  Khám phá thế giới, biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ giúp bạn mở mang được nhiều nền văn hóa khác nhau của các nước. Khám phá một quốc gia sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn hiểu được ngôn ngữ của nước đó.

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp thắc mắc về không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không?. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận đó là vừa có bằng cấp vừa có trình độ ngoại ngữ sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho các bạn.

Nếu bạn đang phải đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn và không biết nên học ngành ngôn ngữ ở đâu thì hãy tham khảo ngay chương trình đào tạo nhóm ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Đây là một trong những ngôi trường lý tưởng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Hiện tại, với nhóm ngành Ngôn ngữ và văn hóa, trường đang tập trung đào tạo và phát triển 4 ngành ngôn ngữ chính đó là:

 • Ngôn ngữ Anh
 • Ngôn ngữ Trung Quốc
 • Ngôn ngữ Nhật
 • Ngôn ngữ Hàn Quốc

Tùy thuộc vào từng ngành, trường sẽ xây dựng chương trình đào tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung sinh viên khi theo học tại Đông Á sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn, được học tập trong môi trường hiện đại năng động cùng với đội ngũ giảng viên nhiệt tình,… Ngoài ra, các bạn còn có rất nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế do chính nhà trường tạo điều kiện.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề không bằng cấp chỉ học ngoại ngữ có tương lai không? . Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để phát triển tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *