Không giỏi toán học ngành gì? Công việc nào phù hợp nhất?

Không giỏi toán học ngành gì? Học ngành gì kiếm được nhiều tiền? Đây là băn khoăn của không ít các bạn sĩ tử trước khi bước vào giai đoạn chọn ngành, chọn nghề. Đừng quá lo lắng vì sau đây là một số gợi ý về những công việc phù hợp với các bạn.

Nếu Toán học không phải là sở trường của bạn thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó khăn và áp lực khi phải làm những công việc cần đến những kỹ năng toán học. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những công việc đem lại thu nhập cao mà bạn không cần phải đau đầu khi đối mặt với những con số và đống dữ liệu mỗi ngày.

Sau đây là danh sách 20 công việc có mức thu nhập trung bình mỗi năm > 65.000 USD (khoảng 1.5 tỷ VNĐ) không yêu cầu kỹ năng Toán học được tạp chí Business Insider tổng hợp dựa trên số liệu thống kê của Occupational Information Network. Các công việc được xếp hạng dựa trên mức độ quan trọng của Toán học trong công việc theo thang điểm từ 1 đến 100. Hãy theo dõi hết danh sách này vì biết đâu bạn sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi “không giỏi toán học ngành gì?”

Nghề Bác sĩ chỉnh răng

Mức thu nhập trung bình ~ 200.000 USD (khoảng 4.5 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 31/100

Công việc chính của các bác sĩ chỉnh răng là kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành các thủ thuật nắn chỉnh răng trong trường hợp răng của bệnh nhân bị mọc lệch hoặc xuất hiện các tình trạng bất thường như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,…

Nghề Bác sĩ Nhi khoa

Mức thu nhập trung bình ~ 175.000 USD (khoảng 4 tỷ USD)

Mức độ quan trọng của Toán học: 31/100

Bác sĩ Nhi khoa là người thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị các bệnh ở trẻ em.

Ngành Luật sư

Mức thu nhập trung bình ~ 135.000 USD (khoảng 3 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 28/100

Luật sư là một trong các nghề nghiệp có thu nhập cao.  Họ là những người được ủy quyền để đảm bảo quyền lợi hợp pháp trong các vụ kiện tụng liên quan đến luật pháp. Ngoài ra, họ cũng là người chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan đến pháp luật và tư vấn, đưa ra những lời khuyên cho khách hàng.

Ngành Luật sư

Nghề Giảng viên pháp luật cấp sau trung học

Mức thu nhập trung bình ~127.000 USD (khoảng 2.8 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 25/100

Các giảng viên pháp luật sẽ là người giảng dạy các môn học về pháp luật tại các trường đại học. Bên cạnh công việc giảng dạy, họ còn tham gia các nghiên cứu và tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp.

Nghề Thẩm phán

Mức thu nhập trung bình ~107.000 USD (khoảng 2.4 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 28/100

Nếu các bạn vẫn còn đang băn khoăn “không giỏi toán nên học ngành gì?” thì nghề thẩm phán có thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Thẩm phán là người tiến hành xét xử trong hội đồng xét xử tại các phiên tòa. Dựa trên những yếu tố trong bản án và căn cứ vào quy định của pháp luật, thẩm phán là người có quyền đưa ra các phán quyết đối với bị cáo trong trường hợp bị cáo phạm tội và quyết định trách nhiệm của các bên liên quan trong các vụ kiện tụng dân sự.

Nghề Thẩm phán

Nghề Y tá cho thai phụ

Mức thu nhập trung bình ~98.000 USD (khoảng 2.2 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 31/100

Công việc của các Y tá chăm sóc cho các thai phụ chủ yếu là kiểm tra, đánh giá các yếu tố về sức khỏe trong quá trình mang thai của thai phụ. Từ đó, tư vấn, điều chỉnh, đưa ra chế độ dinh dưỡng cũng như những phương án cải thiện sức khỏe cho thai phụ.

Nghề Đạo diễn

Mức thu nhập trung bình ~ 91.000 USD (khoảng 2 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 28/100

Nghề đạo diễn – một đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “không giỏi toán thì học ngành gì?” Công việc của một đạo diễn là làm rõ kịch bản, tổ chức diễn tập và chỉ đạo các hoạt động diễn xuất của các diễn viên cũng như các tổ kỹ thuật sản xuất khác nhằm tạo ra những bộ phim chất lượng. Nghề Đạo diễn luôn thu hút rất đông các bạn trẻ theo học, đặc biệt là các bạn trẻ năng động, yêu thích sự sáng tạo và có niềm đam mê với phim ảnh.

Nghề Giảng viên chính trị cấp sau trung học

Mức thu nhập trung bình ~ 83.000 USD (khoảng 1.8 tỷ USD)

Mức độ quan trọng của Toán học: 25/100

Các giảng viên chính trị chủ yếu đảm nhận công việc giảng dạy những môn học về chính trị, quan hệ quốc tế và sự vụ quốc tế. Bên cạnh công việc chính là giảng dạy tại hệ thống giáo dục, họ còn làm công việc tư vấn và nghiên cứu về chính trị.

Nghề Bác sĩ vật lý trị liệu

Mức thu nhập trung bình ~ 83.000 USD (khoảng 1.8 tỷ USD)

Mức độ quan trọng của Toán học: 25/100

Các bác sĩ trị liệu sẽ thực hiện những công việc như lên kế hoạch, chuẩn bị các bài tập trị liệu, sắp xếp và trực tiếp tham gia vào các liệu trình trị liệu giúp người bệnh phục hồi các chức năng lao động và hoạt động sinh hoạt cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, họ giúp đỡ những người tàn tật và chậm phát triển gia tăng khả năng tự sinh hoạt và làm việc độc lập.

Nghề Giảng viên môn học về văn hóa, dân tộc, khu vực cấp sau trung học

Mức thu nhập trung bình ~ 79.000 USD (khoảng 1.7 tỷ VNĐ)

Mức độ quan trọng của Toán học: 25/100

Các giảng viên sẽ chuyên giảng dạy hoặc vừa nghiên cứu vừa giảng dạy về văn hóa và sự phát triển của một khu vực, một dân tộc hoặc một quốc gia nào đó.

Trên đây là một số gợi ý về các ngành nghề phát triển trong tương lai để giúp các bạn giải đáp thắc mắc “ không giỏi toán học ngành gì?”. Hi vọng qua bài viết này, các bạn học sinh sẽ có thêm sự lựa chọn nghề nghiệp cho mình trong tương lai và các bậc phụ huynh có thêm những thông tin bổ ích trong định hướng nghề nghiệp cho con em mình.