[Giải đáp] Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không?

[Giải đáp] Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không

Kỳ tuyển sinh 2023 đang đến rất gần, nhưng nhiều bạn học sinh cuối cấp vẫn đang rất mơ hồ về vấn đề đăng ký xét tuyển. Nếu không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Hãy cùng tìm hiểu ngay đáp án trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không?

Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không
Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không

Ngày 15/6-30/6 hàng năm, các thí sinh trên cả nước nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học. Trong phiếu đăng ký dự thi, tại mục 9 có ghi rõ “Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ, TC”. Theo đó nếu thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả thi THPT để đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì đánh dấu (X) vào ô trống bên cạnh. Nếu không có nguyện vọng, các thí sinh bỏ trống.

Tuy nhiên, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT tương đối ổn,  nhiều thí sinh lại mong muốn đăng ký nguyện vọng để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Vấn đề đặt ra lúc này là nếu không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không?

Theo quy định tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu thí sinh không đánh dấu (X) vào mục 9 trong Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh đó sẽ không được sử dụng điểm thi THPT để đăng ký xét tuyển vào Đại học đợt 1. Do đó sau khi công bố điểm thi, các thí sinh này chỉ được công nhận tốt nghiệp đỗ hay không và trong dữ liệu tuyển sinh gửi đến các trường đại học, Cao đẳng sẽ không có danh sách các thí sinh này.

Tuy nhiên không được xét tuyển không có nghĩa bạn sẽ không được học Đại học, Cao đẳng. Mà các thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển vào các trường đó bằng phương thức xét tuyển học bạ. Đây cũng là phương thức được đa số các trường sử dụng trong kỳ tuyển sinh hiện nay. Chính vì vậy bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về điều kiện xét tuyển cũng như nộp hồ sơ xét tuyển theo học bạ để đảm bảo đúng thời gian và đúng quy định nhà trường đề ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng?

Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng
Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng

Khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng, các thí sinh cần nắm chắc 3 lưu ý quan trọng dưới đây:

Có thể đăng ký nguyện vọng đồng thời với xét tuyển học bạ

Lướt qua các diễn đàn tuyển sinh, chúng tôi thấy rằng rất nhiều bạn thí sinh đang thắc mắc liệu đã nộp hồ sơ học bạ thì có thể đăng ký xét nguyện vọng được không. Thông thường đối với các trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển thì các thí sinh đều có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Ví dụ: Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng tuyển sinh theo 3 phương thức:

Theo đó các thí sinh đăng ký xét tuyển theo học bạ vẫn có thể đăng ký sử dụng kết quả thi THPT đăng ký xét tuyển vào trường để tăng cơ hội trúng tuyển.

Có thể chọn ngành và tổ hợp xét tuyển khác nhau

Việc xét tuyển theo học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng là 2 phương thức độc lập, không liên quan đến nhau. Chính vì vậy các thí sinh dù đã đăng ký xét tuyển học bạ vào một số trường vẫn có thể đăng ký nguyện vọng ở các trường khác. Hoặc có thể đăng ký vào các ngành khác nhau trong một ngôi trường với một tổ hợp môn khác.

Ví dụ: Thí sinh đăng ký vào ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Đông Á với khối A1 gồm Toán – Lý – Anh nhưng vẫn muốn đăng ký nguyện vọng ngành này với tổ hợp môn thi khác là D01 gồm Toán – Văn – Anh.

Như vậy, nếu các thí sinh đã xác định được ngành học yêu thích các bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều phương thức xét tuyển và lựa chọn nhiều tổ hợp môn để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học đó.

Thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất

Đối với xét tuyển theo nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý chỉ được công nhận trúng tuyển 1 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất. Trong khi đó đối với phương thức xét tuyển theo học bạ, thí sinh được lựa chọn nhiều ngành để đăng ký xét tuyển, nếu trúng tuyển vào nhiều ngành, thí sinh có thể lựa chọn ngành học mà mình yêu thích nhất.

Do đó mặc dù các thí sinh có thể đăng ký số lượng nguyện vọng bao nhiêu tùy ý nhưng cần sắp xếp ưu tiên các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình. Đặc biệt đối với các ngành yêu thích nhất nên sắp xếp ở nguyện vọng đầu tiên và đừng quên đăng ký một vài nguyện vọng dự phòng cho các ngành gần với ngành mà bạn đã ưu tiên đăng ký ở trên.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đến với Đại học Đông Á để có cơ hội học tập và trải nghiệm ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Như vậy từ những thông tin trường Đại học Đông Á chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc nếu không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không. Hiện nay, Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường đào tạo đa ngành, áp dụng 3 phương thức xét tuyển với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng. Nếu bạn đang nghiên cứu các trường Đại học để đăng ký xét tuyển trong kỳ tuyển sinh 2021, hãy tìm hiểu về trường ĐH Đông Á để không bỏ sót một cơ hội trúng tuyển vào một ngôi trường uy tín, quy mô lớn, chất lượng nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *