Xét học bạ là gì? Cẩm nang vào Đại học mơ ước qua xét tuyển

Xét học bạ là gì

Xét tuyển học bạ đã trở thành xu hướng được nhiều trường đại học áp dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Tuy nhiên, với những thay đổi không ngừng trong quy chế, việc theo dõi và cập nhật thông tin là điều không thể bỏ qua.

Tuyển sinh Đông Á sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về các cập nhật mới nhất trong xét tuyển học bạ, giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo và đúng hướng cho kỳ thi sắp tới trong bài viết dưới đây.

Xét học bạ là gì?

Xét học bạ là gì
Xét tuyển học bạ dựa trên điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển

Xét tuyển học bạ là một phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả học tập tích lũy của học sinh trong ba học kỳ hoặc ba năm học THPT hoặc dựa trên điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Phương thức này tạo cơ hội cho những thí sinh có học lực tốt nhưng không đạt kết quả mong muốn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT do những yếu tố như áp lực thi cử, sức khỏe hoặc sự may mắn.

Xét tuyển học bạ là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ trong suốt quá trình học tập và được xem như “chìa khóa” mở ra cánh cửa vào Đại học cho các thí sinh có thành tích học tập tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Danh sách trường Đại học xét học bạ ở Việt Nam

Xét tuyển học bạ như thế nào?

Hình thức xét học bạ như thế nào
Hiện các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển học bạ

Hiện tại, các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển học bạ khác nhau, tùy thuộc vào tiêu chí riêng của từng trường. Tuy nhiên, dưới đây là ba cách tính điểm học bạ phổ biến nhất:

Cách xét tuyển Cách tính điểm xét tuyển Lưu ý
Tính điểm học bạ 3 học kỳ
 • Điểm xét tuyển = (Điểm trung bình HKI lớp 11 + Điểm trung bình HKII lớp 11 + Điểm trung bình HKI lớp 12)/3
 • Thí sinh cần lưu ý rằng đây là điểm trung bình của tất cả các môn trong từng học kỳ, không phải điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển
Tính điểm học bạ 5 học kỳ
 • Điểm xét tuyển= (Điểm trung bình HKI lớp 10 + Điểm trung bình HKII lớp 10 + Điểm trung bình HKII lớp 11 + Điểm trung bình HKII lớp 12)/5
 • Thí sinh cần lưu ý rằng đây là điểm trung bình của tất cả các môn trong từng học kỳ, không phải điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển
Tính điểm học bạ 6 học kỳ
 • Điểm xét tuyển = (Điểm trung bình HKI lớp 10 + Điểm trung bình HKII lớp 10 + Điểm trung bình HKI lớp 11 + Điểm trung bình HKII lớp 11 + Điểm trung bình HKI lớp 12 + Điểm trung bình HKII lớp 12) / 6
 • Thí sinh cần lưu ý rằng đây là điểm trung bình của tất cả các môn trong từng học kỳ, không phải điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển

Điều kiện để xét học bạ như thế nào?

Điều kiện xét học bạ
Điều kiện xét tuyển học bạ phụ thuộc vào ngành học và yêu cầu của từng trường đại học

Điều kiện xét tuyển học bạ tùy thuộc vào ngành học và yêu cầu cụ thể của từng trường đại học. Tuy nhiên, thường các bạn cần chú ý những điều sau:

 • Thí sinh cần có điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tổng điểm các môn của tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Thí sinh phải hoàn thành và tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông
 • Thí sinh cần đạt tổng điểm trung bình của tổ hợp 3 môn xét tuyển trong năm lớp 12, hoặc tổng điểm trung bình của 2 học kỳ, 3 học kỳ, 5 học kỳ, hoặc 6 học kỳ, tùy theo yêu cầu của từng trường
 • Đối với khối ngành Y Dược, thí sinh cần có học lực từ khá trở lên

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào?

Phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia là hai hình thức hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh có thể vừa điền phiếu nguyện vọng vào trường A vừa gửi hồ sơ xét học bạ vào cùng trường.

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào
Thí sinh không trúng tuyển học bạ vẫn có thể trúng tuyển qua kết quả thi THPT

Thí sinh có thể không trúng tuyển vào trường A qua phương thức xét học bạ nhưng vẫn có thể trúng tuyển thông qua kết quả thi THPT quốc gia. Hơn nữa, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ vào nhiều trường khác nhau, vì đây là hình thức xét tuyển riêng biệt.

Thí sinh có thể đồng thời trúng tuyển vào nhiều trường bằng cả hai phương thức. Tuy nhiên, nếu thí sinh đã nhập học và nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho một trường, thì sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn xét học bạ online

Hồ sơ xét học bạ gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển học bạ
Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm nhiều giấy tờ

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng của học bạ THPT
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao công chứng)
 • Bản sao công chứng của Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD)
 • Giấy xác nhận ưu tiên (nếu có) dành cho thí sinh thuộc diện ưu tiên
 • Email và số điện thoại di động của thí sinh để trường có thể liên lạc thông báo kết quả trúng tuyển

Xem hướng dẫn chi tiết về:

Hồ sơ xét tuyển học bạ

Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Hồ sơ xét tuyển học bạ
Hạn nộp hồ sơ xét tuyển học bạ cho học sinh lớp 12 thường trước 20/7

Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ có thể thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào điều kiện và phương thức xét tuyển của các trường đại học và cao đẳng, cũng như thời gian công bố điểm thi tốt nghiệp THPT.

Hạn nộp hồ sơ xét tuyển học bạ cho học sinh lớp 12 thường trước 20/7

Thông thường, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia diễn ra vào cuối tháng 6. Đối với học sinh lớp 12, thời gian nộp hồ sơ xét tuyển học bạ thường kết thúc trước ngày 20/7. Ngoài ra, nhiều trường sẽ tổ chức thêm các đợt xét tuyển bổ sung nếu còn thiếu chỉ tiêu.

Vì vậy, thí sinh nên theo dõi thông tin trên website của các trường để cập nhật chính xác về thời gian và địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển học bạ. Thời gian xét tuyển học bạ cụ thể sẽ được công bố theo từng trường, vì vậy việc cập nhật thông tin từ các trường là rất quan trọng.

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên xét học bạ

Đối tượng cộng điểm ưu tiên
Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển học bạ chia thành hai nhóm

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển học bạ được chia thành hai nhóm chính, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Nhóm ưu tiên 1 (UT1) – Cộng 2 điểm Nhóm ưu tiên 2 (UT2) – Cộng 1 điểm
 • Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ít nhất 18 tháng tại khu vực 1, bao gồm các xã đặc biệt khó khăn và vùng biên giới
 • Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua
 • Thương binh, bệnh binh, và người có giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh. Quân nhân và công an nhân dân phục vụ từ 12-18 tháng ở khu vực 1 hoặc đã xuất ngũ
 • Con của các đối tượng ưu tiên như liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, và các Anh hùng lực lượng vũ trang, lao động
 • Thanh niên xung phong, quân nhân, công an nhân dân phục vụ dưới 12-18 tháng
 • Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ngoài khu vực quy định cho UT1
 • Con của thương binh, bệnh binh, và người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%
 • Con của người hoạt động kháng chiến hoặc người có công giúp đỡ cách mạng
 • Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật từ cơ quan có thẩm quyền
 • Người lao động ưu tú, giáo viên, y tá, dược tá, hộ lý đã công tác đủ 3 năm trở lên và thi vào các ngành liên quan

Tính điểm xét học bạ như thế nào?

Mỗi trường Đại học có qui định xét học khác nhau, và trường đó có thể dùng nhiều phương thức xét học bạ cùng lúc:

Ở Tuyển Sinh Đông Á, chúng tôi có công cụ tính điểm xét học bạ theo nhiều phương thức, để bạn có thể tính toán, để nộp hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét học bạ vào trường Đại học phù hợp.

Công cụ tính điểm xét học bạ thpt
Bấm vào ảnh để mở công cụ tính điểm xét học bạ

Mục giải đáp thắc mắc thường gặp về xét học bạ

Hạnh kiểm khá có được xét học bạ không?

Nếu bạn có hạnh kiểm xếp loại khá trong năm học lớp 12, không xếp loại học lực kém và đáp ứng đủ các điều kiện khác, bạn sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia xét tuyển học bạ vào các trường Đại học, Cao đẳng theo quy định.

Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

Xét học bạ là một trong những hình thức xét tuyển đại học phổ biến hiện nay. Để tham gia xét tuyển bằng học bạ, bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc một bằng cấp tương đương. Điều này có nghĩa là bạn phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Học xã hội xét học bạ tự nhiên được không?

Câu trả lời là ĐƯỢC. Dù bạn học chuyên ngành Xã hội hay Tự nhiên, bạn vẫn phải hoàn thành chương trình của tất cả các môn. Học bạ của bạn sẽ có điểm đầy đủ các môn, vì vậy bạn có thể xét học bạ khối Tự nhiên dù học chuyên ngành Xã hội và ngược lại.

Điều này cũng áp dụng khi bạn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học khối Xã hội nhưng muốn xét học bạ khối Tự nhiên. Việc này giúp bạn tận dụng tốt điểm số và lựa chọn ngành học phù hợp nhất.

Học sinh trung bình có được xét học bạ không?

Học sinh trung bình hoàn toàn có thể xét tuyển học bạ vào đại học. Điều quan trọng là cân nhắc sở thích, năng lực bản thân và cơ hội nghề nghiệp sau này. Bạn nên chọn ngành không yêu cầu quá cao về kiến thức và điểm số để tăng cơ hội trúng tuyển.

Hiện nay, nhiều trường đại học tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ, rất phù hợp với học sinh có học lực trung bình. Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn có thể lựa chọn hình thức này để nộp đơn vào các trường đại học, cao đẳng theo mong muốn của mình.

Học sinh khá có được xét học bạ không?

Hiện nay, học bạ không còn phân loại học sinh Giỏi, Khá hay Trung bình mà chỉ đánh giá kết quả học tập. Để đạt mức Tốt, học sinh cần có ít nhất 6 môn đạt điểm từ 8,0 trở lên. Vì vậy, học sinh có kết quả học tập khá vẫn có thể xét tuyển học bạ vào đại học.

Xét học bạ GDTX như thế nào?

Điểm xét tuyển học bạ GDTX được tính theo công thức: Điểm trung bình môn Toán, Lý và Hóa lớp 12. Các trường sẽ lựa chọn thí sinh dựa trên điểm số từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Đây là cách giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Chúc các thí sinh thành công trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không?

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, tất cả thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống cổng xét tuyển của Bộ GDĐT để thực hiện lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển. Điều này giúp hạn chế tình trạng thí sinh “ảo” và “giữ chỗ”.

Vì vậy, dù đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm như xét học bạ, tuyển thẳng, chứng chỉ quốc tế, hay điểm đánh giá năng lực, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin tuyển sinh để được lọc ảo chung.

Xét học bạ có được cộng điểm nghề không?

Theo quy chế năm 2022, điểm nghề THPT chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp và không được cộng vào điểm thi Đại học hoặc sử dụng để xét tuyển Đại học. Để được cộng điểm nghề, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Không bị kỷ luật hoặc hủy kết quả thi
 • Tất cả các môn thi đều phải trên 1 điểm, không có môn liệt
 • Tham gia ít nhất 4 môn thi, bao gồm Toán, Anh, Văn và một môn theo tổ hợp
 • Học bạ rõ ràng và cụ thể
 • Không đạt hạnh kiểm yếu

Học trường chuyên có được cộng điểm xét học bạ không?

Hiện nay, các trường đại học có quyền tự chủ tuyển sinh và có thể áp dụng các tiêu chí phụ như xét học bạ, ưu tiên học sinh trường chuyên, hoặc chứng chỉ ngoại ngữ.

Tuy nhiên, những tiêu chí này không nên là yếu tố quyết định chính để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có quy định thống nhất để hướng dẫn các trường thực hiện tuyển sinh một cách công bằng và hợp lý.

Thi lại đại học có được xét học bạ không?

Theo quy định, điểm thi đại học chỉ được xét trong năm thi đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3, bạn hoàn toàn có thể dùng học bạ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo phương thức xét học bạ.

Hiện nay, nhiều trường đại học và cao đẳng như Học viện Tài chính, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Thăng Long,… đều áp dụng phương thức này.

Ghi sai thông tin xét học bạ thì làm sao?

Nếu bạn ghi sai thông tin khi xét tuyển học bạ, hãy thực hiện các bước sau:

 • Liên hệ ngay với trường đại học: Gửi email hoặc gọi điện đến bộ phận tuyển sinh của trường để thông báo về sai sót và nhờ hướng dẫn cách khắc phục
 • Kiểm tra lại thông tin đăng ký: Đảm bảo tất cả mã ngành, mã xét tuyển, phương thức xét tuyển và tổ hợp xét tuyển đã được ghi đúng
 • Đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống: Nếu đã trúng tuyển sớm bằng học bạ, bạn vẫn cần đăng ký lại nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo để được công nhận chính thức
 • Gửi đơn khiếu nại: Nếu cần, gửi đơn khiếu nại đến trường và Bộ Giáo dục để được hỗ trợ kịp thời

Các trường đại học thường có biện pháp giải quyết các sai sót và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh, vì vậy hãy chủ động và nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh.

Nếu không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không?

Câu trả lời là Không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường đại học xét tuyển bình đẳng, không phân biệt nguyện vọng 1, 2, 3, hay cao hơn. Tất cả đều áp dụng cùng một mức điểm trúng tuyển.

Nếu bạn đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự động ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau. Điều này có nghĩa là bạn không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn trong cùng một đợt xét tuyển.

Nếu bạn không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 sau khi trúng tuyển, bạn sẽ được coi là từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro vì ngành bạn muốn có thể không mở đợt xét tuyển bổ sung.

Xét học bạ có được cộng điểm vùng không?

Câu trả lời là Có. Khi xét học bạ, thí sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên, tương tự như khi xét điểm thi. Điểm xét học bạ được tính dựa trên điểm của 3 năm THPT hoặc điểm trung bình lớp 12. Nếu thí sinh đáp ứng điều kiện xét tuyển, các điểm ưu tiên như vùng khó khăn và dân tộc thiểu số cũng sẽ được cộng thêm.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các quy định để không bỏ lỡ quyền lợi của mình. Nếu bạn thuộc vùng khó khăn hoặc là người dân tộc thiểu số theo quy định, bạn sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét học bạ.

Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Câu trả lời là Có. Xét học bạ là một phương thức tuyển sinh đại học phổ biến hiện nay. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022, xét tuyển học bạ vẫn sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Tuy nhiên, điểm khuyến khích chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT và không được cộng vào điểm xét tuyển đại học.

Vậy nhược điểm của xét học bạ là gì?

Tuyển sinh đại học đông á
Để lại bình luận để Tuyển sinh Đông Á giải đáp nhé!

Phương pháp xét tuyển bằng học bạ có một số nhược điểm như sau:

 • Không đánh giá được khả năng thực tế của học sinh: Xét học bạ chỉ dựa trên thành tích học tập trong quá khứ, không thể phản ánh đầy đủ khả năng và tiềm năng của học sinh trong tương lai
 • Thiếu công bằng giữa các trường khác nhau: Hệ thống giáo dục và tiêu chuẩn đánh giá ở mỗi trường có thể khác nhau, dẫn đến sự bất công cho học sinh từ các trường có tiêu chuẩn khắt khe hơn
 • Khó khăn trong việc so sánh điểm số: Do các trường áp dụng phương pháp đánh giá khác nhau, việc so sánh điểm số giữa học sinh từ các trường khác nhau trở nên phức tạp và thiếu chính xác
 • Nguy cơ gian lận cao: Xét tuyển bằng học bạ dễ bị gian lận khi học sinh có thể sửa đổi điểm số hoặc làm giả bảng điểm
 • Không đánh giá được các kỹ năng mềm: Phương pháp này chỉ đánh giá thành tích học tập, không thể đo lường được các kỹ năng mềm như giao tiếp, sáng tạo, lãnh đạo, tư duy phản biện và quản lý thời gian của học sinh

Để hiểu rõ hơn về phương thức xét tuyển học bạ phù hợp với mình, hãy để lại bình luận bên dưới để Tuyển sinh Đông Á có thể tư vấn chi tiết cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *