Lương ngành luật bao nhiêu? Cơ hội phát triển của ngành luật?

Mức lương ngành luật

Mức lương ngành Luật hiện nay bao nhiêu chắc có lẽ là câu hỏi chung của tất cả các bạn sinh viên trường Luật. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin mức lương của ngành Luật để bạn tham khảo nhé.

Mức lương sinh viên ngành luật mới ra trường bao nhiêu?

Mức lương sinh viên ngành luật mới ra trường bao nhiêu?
Mức lương sinh viên ngành luật mới ra trường bao nhiêu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật mới ra trường thường có 2 hướng đi. Một là có thể làm việc cho các doanh nghiệp, hai là làm việc cho các cơ quan nhà nước. Do đó, lương của ngành Luật đối với sinh viên mới ra trường như sau:

Làm trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp: Mức lương tối thiểu sinh viên tốt nghiệp Đại học là 3.253.000 đồng/ tháng và sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng là 2.919.000 đồng/ tháng.

Làm việc trong các doanh nghiệp công ty: Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Luật sẽ được xác định theo từng vùng như sau:

  • Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng

Mặc dù mức lương về cơ bản là vậy, nhưng trên thực tế, tùy thuộc vào chuyên ngành Luật mà bạn đang theo đuổi sẽ có mức lương khác nhau.

Mức lương ngành luật theo các nghề

Mức lương ngành luật theo các nghề
Mức lương ngành luật theo các nghề

Ngoài cách tính mức lương như trên, lương ngành Luật còn tùy thuộc vào từng chức vụ nghề nghiệp mà bạn đảm nhận.

  • Luật sư: Đối với vị trí luật sư, mức lương sẽ được phân chia tùy theo số năm kinh nghiệm. Và trung bình, mức lương này sẽ dao động từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/ tháng. Đối với các vị trí cấp bậc quản lý, mức lương dành cho các luật sự là 30 triệu đến 40 triệu đồng.
  • Công chứng viên: Mức lương dành cho các công chứng viên dao động từ 8 triệu đến 10 triệu đồng/ tháng.
  • Kiểm sát viên/Công tố viên: Với vị trí kiểm sát viên/ Công tố viên, mức lương trung bình sẽ nhận được là 8 triệu- 10 triệu đồng/ tháng + 25% phụ cấp/ tháng.
  • Thư ký tòa án: Nếu bạn là người có khả năng ghi chép, quản lý hồ sơ và đặc biệt có niềm đam mê với nghề thì thư ký tòa án là công việc bạn có thể đảm nhận. Mức lương dành cho vị trí này được tính bằng lương cứng + phụ cấp/ tháng.
  • Giảng viên ngành luật: Mức lương dành cho giảng viên ngành Luật hiện nay dao động từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/ tháng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để có mức lương ngành luật cao cần có kỹ năng gì? 

Khi tìm hiểu về ngành Luật, ngoài việc quan tâm đến mức lương ngành Luật, bạn cũng cần nắm rõ những kỹ năng cần trau dồi để có được mức lương tương xứng.

những kỹ năng cần trau dồi để có được mức lương cao trong nganh luật
Những kỹ năng cần trau dồi để có được mức lương cao trong ngành luật

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng cần có để thành công trong ngành Luật, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Độc lập và chủ động trong công việc

Mặc dù, làm việc nhóm là kỹ năng cơ bản để thành công, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là sự quyết đoán của chính bản thân bạn trong những tình huống phù hợp.

Với vị trí là một luật sư thực tập, bạn sẽ được giao nhiệm vụ và buộc phải vượt qua nó bằng cách tự nghĩ ra những giải pháp cho vấn đề hơn là phụ thuộc vào người khác. Chính vì vậy, độc lập, chủ động là kỹ năng luôn được đề cao.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Đối với người làm trong ngành luật, một điều không thể tránh khỏi chính là làm việc với những văn bản. Chính vì vậy bạn phải đối mặt với nhiều tài liệu, viết thư cho đối tác soạn thảo hợp đồng…. Nếu bạn gặp phải vấn đề như lỗi khi đánh máy, lỗi chính tả trong văn bản, điều đó sẽ kìm hãm công việc của bạn.

Bên cạnh đó, nhân viên luật pháp sẽ có sự phối hợp với những nhân viên khác và đôi lúc cần trình bày hoặc trao đổi kỹ năng chuyên môn với nhau. Nếu không giao tiếp tốt, các bạn sẽ khó có thể làm việc hòa hợp với nhau. Chính vì vậy là luật sư trong tương lai, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt những lập luận của mình đến với người khác một cách rõ ràng, và thuyết phục.

Cẩn thận tỉ mỉ

Nếu bạn có con mắt nhìn nhận sự việc thấu đáo, sắc bén, nó sẽ giúp bạn thành công trong con đường sự nghiệp. chỉ cần một chữ viết sai hay một thay đổi nhỏ cũng đã có thể khiến cho nội dung một bản hợp đồng trở nên sai lệch nghiêm trọng.

Ngoài ra, nếu là một luật sư, khi phải đối mặt với rất nhiều tài liệu, và trong số đó có thể có tài liệu chứa lỗi sai. Nếu là người cẩn thận, bạn sẽ phát hiện ra lỗi sai đó để tránh hậu quả xấu. Nếu đóng vai trò là một luật sư bào chữa cho thân chủ, bạn lại càng không được bỏ sót bất cứ một tình tiết nào trong tài liệu, bởi biết đâu đó sẽ là bằng chứng giúp thân chủ bạn thắng kiện.

Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu mọi người

Một người làm trong ngành Luật điều trước hết là cung cấp cho khách hàng hay đối tác một dịch vụ có tính ứng dụng phù hợp.  Nó bao gồm việc lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của họ. Rất ít khách hàng hiện nay có đầy đủ kiến thức về luật pháp, chính vì vậy nếu hiểu được những thắc mắc và có lời giải thích dễ hiểu, cặn kẽ thì sẽ mang lại cho khách hàng sự hài lòng và thỏa mãn.

Trên thực tế, khi tìm hiểu ngành Luật, có rất nhiều điều chúng ta cần quan tâm. Với những bạn trẻ đang có dự định theo học ngành Luật, bạn có thể tìm hiểu trước các vấn đề về mức lương ngành Luật hay cơ hội nghề nghiệp…. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn chính là lựa chọn một ngôi trường đào tạo uy tín, đảm bảo được trang bị đầy đủ hành trang tri thức và cơ hội việc làm rộng mở.

Khoa Luật trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng mặc dù là một khoa còn trẻ, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của trường, Khoa đã không ngừng vươn lên để có nhiều bước đột phá mới.

Khoa Luật trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng
Khoa Luật trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng

Với định hướng chương trình đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm, đây sẽ là môi trường học tập tốt nhất dành cho các bạn sinh viên vừa được nghiên cứu lý thuyết và vừa được áp dụng thực hành thực tế.

Bên cạnh đó, lực lượng giáo viên của Khoa không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp đồng thời liên tục cập nhật chương trình đào tạo quốc tế nhằm trang bị cho các bạn trẻ kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và những kỹ năng quan trọng mà một sinh viên thế kỷ 21 cần có.

Ngoài ra, nhà trường luôn chú trọng, quan tâm, hỗ trợ giảng viên học tập tại nhiều trường Đại học nổi tiếng trên thế giới để tích lũy nhiều kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Khoa Luật, trường ĐH Đông Á Đà Nẵng đã và đang nỗ lực phấn đấu để trở thành một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về Luật kinh tế ở Việt Nam với các chương trình đào tạo có chất lượng cao nhất đáp ứng nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được ngành Luật lương bao nhiêu và mức lương ngành Luật cụ thể đối với từng vị trí hiện nay như thế nào. Nếu bạn đang có dự định học Luật tại TP Đà Nẵng, hãy dành cho mình một tấm vé tham dự kỳ tuyển sinh ngành luật trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng nhé. Với chương trình học hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị được đầu tư, Đại học Đông Á chắc chắn sẽ là môi trường học tập tốt nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *