Ngành an ninh mạng là gì? Học ngành an ninh mạng ra làm gì?

Top những ngành "bỏ ít ăn nhiều", hái ra tiền cực khủng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ hiện đại và Internet,  những rủi ro tiềm ẩn về bảo mật thông tin cũng là vấn đề lớn mà chúng ta cần quan tâm. Do đó, nhu cầu về ngành an ninh mạng cũng ngày càng cao. Vậy ngành an ninh mạng là gì?. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành an ninh mạng

Ngành an ninh mạng (ANM) là một trong những ngành thu hút nhiều bạn thí sinh đăng ký tham gia. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ về khối ngành này. Sau đây là những thông tin chung về ngành ANM.

Ngành an ninh mạng là gì?

Công nghệ hiện đại đã và đang len lỏi khắp các hoạt động trong cuộc sống xã hội ngày này. Chúng ta có thể dễ dàng làm các công việc như: giao tiếp qua email, sử dụng các trang mạng xã hội, hay thậm chí là xem phim, mua sắm online, sử dụng thanh toán trực tuyến,…. thông qua máy tính và mạng internet. Những việc làm này cần cung cấp một lượng lớn thông tin các nhân của bạn và được lưu trữ trên máy tính. 

Chính vì vậy, ngành ANM xuất hiện để bảo vệ các mạng thông tin và máy tính khỏi sự xâm nhập và trộm các thông tin bảo mật. Để có thể làm tốt được việc này, các chuyên gia an ninh mạng cần phải tạo ra rào cản chắc chắn để có thể chống lại những cuộc tấn công xâm nhập từ bên ngoài.

Tìm hiểu thông tin về ngành an ninh mạng
Tìm hiểu thông tin về ngành ANM

Ngành an ninh mạng thi khối nào?

Hiện nay, ngành ANM đang là một trong những ngành phát triển tương đối ổn định, mở ra cơ hội cho nhiều bạn trẻ đam mê ngành này. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thắc mắc ngành an ninh mạng thi khối nào?

Để theo đuổi ngành ANM, các bạn có thể lựa chọn một trong các khối thi sau đây:

 • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
 • Khối D01: Toán – Văn – Tiếng Anh
 • Khối D90: Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điểm chuẩn ngành an ninh mạng bao nhiêu?

Ngành ANM đã và đang được nhiều trường đại học, cao đẳng đưa vào đào tạo bài bản. Dưới đây là danh sách điểm chuẩn ngành an ninh mạng tại các trường năm 2020 các bạn có thể tham khảo:

 • Học viện Kỹ thuật mật mã xét tuyển khối A00, A01 và khối D90 với điểm chuẩn là 24,9 điểm
 • Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh xét tuyển các khối ( A00, A01, D01) với mức điểm chuẩn là 19 điểm
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng xét tuyển ngành Công nghệ thông tin với các khối ( A00, A01, D01, D90), mức điểm chuẩn là 14 điểm
 • Học viện An ninh nhân dân xét tuyển ngành an toàn thông tin các khối ( A00, A01) với điểm chuẩn là 28,03 điểm khối A00 và 23,46 điểm khối A01
????  Du học ngành công nghệ thông tin cũng là một sự lựa chọn tốt dành cho các bạn trẻ. Nếu có điều kiện hãy tìm hiểu thật kỹ về chương trình du học này và theo đuổi ước mơ của mình nhé!

Học ngành an ninh mạng ra làm gì? Lương bao nhiêu?

Ngành ANM còn khá xa lạ với nhiều người, điều này khiến cho không ít bạn thắc mắc sau khi tốt nghiệp ngành an ninh mạng ra làm gì?

Các công việc của kỹ sư an ninh mạng  thường liên quan đến máy tính, xử lý bảo mật thông tin. Do đó, sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng
 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá và đảm đảm an toàn thông tin cho mạng và hệ thống

Ngoài các công việc trên bạn cúng có thể lựa chọn khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin nếu đủ khả năng và đam mê, hãy tự tin theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích.

Ở thời đại công nghệ 4.0 và Việt Nam đang mở cửa hội nhập thế giới thu hút rất nhiều các công ty, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy cơ hội việc làm của ngành ANM dành cho các bạn sinh viên là rất lớn.

So với các ngành khác, mức lương ngành an ninh mạng khá cao so với mặt bằng chung. Với những kỹ sư mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương ngành công nghệ thông tin chuyên ngành an ninhh mạng khởi điểm dao động khoảng 6,5 – 10 triệu đồng/ tháng. Đây mới chỉ là mức lương khởi điểm, nếu bạn có trình độ cũng như kinh nghiệm lâu năm thì bạn sẽ trở thành chuyên gia với mức lương trên 20, 30 triệu đồng/ tháng tại các doanh nghiệp lớn.

Ngành an ninh mạng học trường nào?

Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu về an ninh mạng của xã hội, nhiều trường đại học đã và đang phát triển đào tạo ngành ANM. Vậy ngành an ninh mạng học trường nào tốt nhất? Một số trường đào tạo ngành ANM mà bạn cần biết khi muốn theo đuổi khối ngành này, đó là:

 • Học viện Kỹ thuật mật mã
 • Đại học Công nghệ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật quân sự
 • Học viện An ninh nhân dân
 • Đại học FPT Hồ Chí Minh
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Đặc biệt, Đại học Đông Á – Đà Nẵng đang là một trong những ngôi trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đăng ký thi ngành công nghệ thông tin hiện nay. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường có thể làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng.

Khi đến với Đông Á, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển và ứng dụng hệ thống phần mềm. Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng phát triển kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho công việc sau này: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch,…. Đồng thời tăng cường khả năng ngoại ngữ ( Tiếng Anh, tiếng Nhật) và tham gia quá trình thực tập thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của trường.

Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi ngành học này, hãy đến với Đại học Đông Á – trường có ngành công nghệ thông tin để có cơ hội học tập và trải nghiệm nhé!

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành an ninh mạng. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn về việc chọn ngành và hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *