Quy trình kỹ thuật điều dưỡng – Những điều cơ bản cần biết

Quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cần biết

Ngành Điều dưỡng được coi là một ngành độc lập trong lĩnh vực y tế cùng với các quy trình chăm sóc bệnh nhân cụ thể theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về ngành điều dưỡng và một số quy trình kỹ thuật điều dưỡng theo chuẩn bộ Y tế mà các điều dưỡng viên cần phải nắm vững. Cùng theo dõi nhé!

Quy trình kỹ thuật điều dưỡng bộ y tế có mục đích gì?

Quy trình kỹ thuật điều dưỡng bộ y tế là một loạt các hoạt động dựa theo một kế hoạch đã lập ra trước đó. Trực tiếp đưa tới một kết quả là sự chăm sóc riêng biệt.

Những điều cơ bản trong quy trình kỹ thuật điều dưỡng

Mục đích cụ thể khi thực hiện quy trình kỹ thuật điều dưỡng là:

• Không được bỏ sót công việc chính là chăm sóc người bệnh.
  • Việc chăm sóc người bệnh được thực hiện liên tục.
  • Nên có nhiều kinh nghiệm để cải tiến và nâng cao kiến thức cũng như  nghiệp vụ.
  • Điều dưỡng viên phải có trách nhiệm và ý thức được việc mình làm.
  • Cung cấp thông tin chính xác về bệnh nhân giữa các điều dưỡng và các nhân viên.
  • Để đảm bảo việc quản lý các điều dưỡng viên tốt thì điều dưỡng trưởng cần phải đánh giá được trình độ và khả năng của nhân viên mình.
  • Trong quá trình đào tạo, kế hoạch chăm sóc giúp cho hướng dẫn công tác truyền đạt kinh nghiệm lâm sàng để giải quyết các tình huống trong khi chăm sóc người bệnh một cách hiệu quả.
  • Đối với bệnh nhân, khi có kế hoạch chăm sóc chỉnh chu thì họ sẽ yên tâm, tin tưởng trong vấn đề này bởi đây là công việc mang tính chất khoa học.

Những quy trình kỹ thuật được bộ Y Tế thông qua

Một điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy an tâm hơn.

Quy trình của bộ y tế chính là quy trình được lập ra trước. Nó bao gồm nhiều thao tác và các bước  hoạt động cụ thể để mang lại kết quả chăm sóc người bệnh đúng theo mong muốn đã đề ra.

Hiện tại, quy trình kỹ thuật điều dưỡng mới nhất ở Việt Nam được tiến hành theo 4 bước cụ thể như sau:

• Nhận định và xác định bệnh nhân của mình.
  • Lập ra các kế hoạch chăm sóc và điều dưỡng cho bệnh nhân.
  • Thực hiện chi tiết từng kế hoạch điều dưỡng cho người bệnh.
  • Đánh giá cách làm việc của điều dưỡng viên.

Những chức trách nhiệm vụ của điều dưỡng và các yêu cầu của các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản được thực hiện từng bước cụ thể như sau:

Xác định bệnh nhân, người bệnh

Điều dưỡng viên cần nắm vững quy trình của người bệnh
  • Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nếu cần thiết thì có thể tiếp xúc với gia đình của bệnh nhân để thu thập các thông tin về người bệnh. Và những thông tin này gồm có: các tiền sử bệnh án, kết quả khám thực thể, hồ sơ điều trị, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh,…
  • Cần che kín tất cả mọi nơi khi cởi bỏ quần áo bệnh nhân ra bằng drap (vải trải).
  • Sắp xếp các dụng cụ ngăn nắp để thuận tiện cho việc sử dụng.
  • Ghi chú vào phiếu theo dõi đầy đủ và chính xác các thông tin của bệnh nhân.

Có kế hoạch chăm sóc người bệnh

Trong quy trình điều dưỡng cơ bản, điều dưỡng viên cần xác định các mục tiêu rõ ràng.

• Sắp xếp thứ tự ưu tiên: Dựa theo 14 yêu cầu cơ bản để xác định chính xác thứ tự ưu tiên trong quy định của bộ Y tế. Những vấn đề được ưu tiên hàng đầu chính là sự sống của người bệnh. Sau đó sẽ là cách điều trị thế nào để người bệnh không bị dẫn đến các di chứng sau khi điều trị.
  • Cần có các sự can thiệp đúng lúc và kịp thời đối với những vấn đề đang hoặc sẽ có thể xảy ra trong thời gian ngắn của bệnh nhân.
  • Điều dưỡng viên nên lập ra các biện pháp rõ ràng, nếu bệnh nhân có thể gặp phải những tình trạng di chứng sau khi điều trị.
  • Đối với việc chăm sóc bệnh nhân, các điều dưỡng viên nên đi từ những cái đơn giản nhất đến phức tạp nhằm đạt được kế hoạch chăm sóc đúng đắn nhất.

Thức thi kế hoạch lập ra

Điều dưỡng viên cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật điều dưỡng
  • Trước tiên phải đi theo đúng kế hoạch đã được lập ra.
  • Những vấn đề ưu tiên sẽ được thực hiện trước và được xác định trong kế hoạch.
  • Cần giải quyết hết các vấn đề trước mắt nếu tình trạng bệnh nhân không ổn định.
  • Không được thực hiện qua loa, mà cần phải thực hiện kế hoạch nghiêm túc cho đến khi có kết quả rõ ràng và chuẩn xác.

Nhận xét về Điều Dưỡng Đa Khoa

• Không được đánh giá một cách qua loa mà phải dựa trên phản hồi của bệnh nhân hoặc các đánh giá chung.
  • Nhận xét phải được dựa trên mục tiêu chung và chi tiết từng vấn đề.
  • Phải đưa ra các đánh giá rõ ràng về kết quả và ghi lại các số liệu và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.
  • Câu từ, chữ viết phải hợp lý khi sử dụng để đánh giá chẳng hạn như phải rõ ràng, dễ hiểu và dễ đọc.

Song song với đó là phải có nhiều người tham gia cùng đánh giá và trong đó có cả bệnh nhân.

Trên đây là tổng hợp chi tiết những thông tin về quy trình kỹ thuật điều dưỡng theo chuẩn bộ Y tế và những thông tin có liên quan. Để trở thành một điều dưỡng viên thì bạn cần phải nắm rõ những quy trình kỹ thuật trên và biết cách xử lý tình huống chuyên nghiệp. Hãy theo dõi website để cập nhật thông tin về Đại học Điều dưỡng – Đại học Đông Á nhé.