Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thời đại mới

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thời đại mới

Hiện nay nhiều người vẫn cho rằng trí tuệ nhân tạo chỉ phát triển tự động hóa công nghiệp. Tuy nhiên nó còn có những ảnh hưởng sâu sắc và toàn diện vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để tìm hiểu vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thời đại mới thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Vai trò của Trí tuệ nhân tạo trong cách mạng 4.0

Những tác động của ngành trí tuệ nhân tạo đến sản xuất trong nền công nghiệp 4.0 như sau: 

Chất lượng – Năng suất dự đoán

Vai trò của trí tuệ nhân tạo đầu tiên là giảm thiểu các hao tổn trong sản xuất và ngăn ngừa các quy trình sản xuất kém hiệu quả. Khi nhu cầu ngày càng tăng để đáp ứng sự cạnh tranh thì trí tuệ nhân tạo là điều vô cùng cần thiết. 

Nâng cao quy trình sản xuất là một vấn đề cấp thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay
Nâng cao quy trình sản xuất là một vấn đề cấp thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay

Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng từ bỏ vĩnh viễn ngay cả những thương hiệu yêu thích của họ. Do đó khi họ không tìm thấy một món hàng mình thích trên kệ hàng thì họ sẽ sẵn sàng tìm các sản phẩm khác để thỏa mãn nhu cầu của mình. Khi gặp hoàn cảnh như vậy thì nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với áp lực nâng cao quy trình sản xuất. Mục đích để ổn định nguồn cung trên thị trường. Đồng thời nâng cao chất lượng hàng hóa theo nhu cầu cao hơn từng ngày của khách hàng. Để làm được điều này thì họ phải tìm cách tối ưu hóa các quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Bảo trì sự dự đoán

Một trong những lợi ích của trí tuệ nhân tạo nữa là bảo trì dự đoán. Thay vì việc bảo trì theo lịch trình định trước thì bảo trì dự đoán sẽ sử dụng thuật toán để dự đoán lỗi tiếp theo của một bộ phận/máy móc/hệ thống. Nhờ đó có thể cảnh báo nhân viên thực hiện các quy trình bảo trì tập trung để ngăn chặn sự cố. 

Bảo trì dự đoán có ưu điểm là giảm đáng kể chi phí trong khi loại bỏ nhu cầu về thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch trong nhiều trường hợp. Ngoài ra, nhờ nó mà Tuổi thọ hữu dụng còn lại của máy móc và thiết bị lâu hơn.

Kết hợp giữa robot và con người

Robot thay thế con người trong một số công việc
Robot thay thế con người trong một số công việc

Tính đến năm 2020, ước tính có khoảng 1,64 triệu robot công nghiệp đang hoạt động trên toàn thế giới. Robot sản xuất được chấp thuận làm việc cùng với con người để tăng năng suất công việc. 

Khi áp dụng robot ngày càng nhiều thì AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người. Đồng thời trao cho robot nhiều trách nhiệm hơn trong việc đưa ra các quyết định có thể tối ưu hóa các quy trình dựa trên dữ liệu thời gian thực được thu thập từ sàn sản xuất.

Thiết kế sáng tạo

Nhà sản xuất có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo vào giai đoạn thiết kế. Khi có bản tóm tắt thiết kế được xác định rõ rành làm đầu vào thì các nhà kỹ sư, thiết kế có thể sử dụng thuật toán al. Mục đích để khám phá tất cả các cấu hình có thể có của một giải pháp.

Nhu cầu cung ứng thị trường

Vai trò của trí tuệ nhân tạo cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến là cung ứng thị trường. Hiện nay trí tuệ nhân tạo đang hiện hữu ở mọi nơi trong hệ sinh thái công nghiệp 4.0. Nhà sản xuất có thể sử dụng các thuật toán AI để tối ưu hóa chuỗi cung ứng của các hoạt động sản xuất. Đồng thời giúp họ phản ứng và dự đoán tốt hơn những thay đổi trên thị trường.

Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại

Trí tuệ nhân tạo mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống
Trí tuệ nhân tạo mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống

Dưới đây là những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho con người. Cụ thể như sau: 

  • Phát hiện và giúp hạn chế được rủi ro: Trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người dự báo trước những rủi ro của toàn nhân loại như: rủi ro trong kinh doanh, khi tham gia giao thông, thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh…
  • Giảm thiểu sức lao động cho con người: Nhờ khả năng tự động hóa cao của Al mà con người càng ngày càng tiết kiệm sức lao động. Cụ thể Al  tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc vận hành dây chuyền.
  • Tăng khả năng sáng tạo: Al có thể thay con người đảm nhiệm nhiều công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… Qua đó cho phép con người có thể tập trung khai thác sâu hơn khả năng sáng tạo của bản thân.
  • Đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu: Al có thể giúp con người thấy được những thứ mà họ muốn thấy thông qua hành vi của người dùng.

>>> Xem thêm: Học khoa học dữ liệu ra làm gì?

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thời đại cách mạng 4.0. Có thể thấy doanh nghiệp đang từng bước xây dựng một lộ trình để áp dụng các công nghệ AI vào sản xuất với mong muốn khai thác hiệu quả nhất các lợi ích từ nó. Mong rằng trong tương lai đất nước chúng ta sẽ ngày một phát triển, đi lên cùng với trí tuệ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *