[ Tư vấn ] Con gái có nên học quản trị du lịch và lữ hành?

Con gái có nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (QTDVDLVLH) là một trong 10 ngành học “hot” nhất hiện nay tại nước ta. Một ngành học có nhiều cơ hội như vậy liệu rằng con gái có nên học quản trị du lịch và lữ hành hay không? 

Có nên học quản trị du lịch và lữ hành

Trong vài năm trở lại đây, du lịch tại nước ta được đầu tư và phát triển mạnh. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những khối ngành rất “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong đó, QTDVDLVLH nằm trong Top 5 nhóm ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng hấp dẫn nhất hiện nay. Vậy liệu có nên học quản trị du lịch và lữ hành hay không?

Để tìm ra đáp án cho câu hỏi trên, hãy cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của ngành học này nhé.

Ưu điểm của ngành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

Chương trình học hấp dẫn

Ngoài việc học những môn đại cương khá giống với các chuyên ngành khác thì sinh viên theo học ngành QTDVDLVLH đều tỏ ra rất hào hứng bởi các môn học chuyên ngành đem đến sự thích thú và những trải nghiệm thú vị khi thực hành.

Sinh viên theo học QTDVDLVLH sẽ được thực hành thiết kế tour, học về tâm lý du khách, thực hành hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt hơn nữa sẽ được tham gia vào các chuyến đi thực tế tại các địa điểm nổi tiếng của nước ta. Trực tiếp lắng nghe, học hỏi cách dẫn đoàn, học hỏi kinh nghiệm giải quyết khi gặp sự cố hay tham gia vào các trò chơi teambuilding…..Từ việc được thực hành, trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn có bước đầu làm quen với những công việc sau khi ra trường.

 Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Du lịch Việt Nam là ngành đang bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây bởi lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày một tăng. Nhất định, trong thời gian tới, ngành này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ du lịch dự báo sẽ tăng nhanh kéo theo dó là sự đổi mới, hoàn thiện và mở ra nhiều nhà hàng, khách sạn, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách du lịch.

Vị trí việc làm đa dạng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành QTDVDLVLH có có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí làm việc. 

 • Hướng dẫn viên du lịch nội địa hoặc quốc tế
 • Nhân viên thiết kế và điều hành tour tại các công ty lữ hành.
 • Chăm sóc khách hàng
 • Chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành trong lĩnh vực du lịch
 • Nhân viên, chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị
 • Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch ở các Sở đào tạo….

Ngoài các vị trí trên, bạn cũng có thể ứng tuyển vào bất kỳ công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lĩnh vực dịch vụ du lịch, khách sạn hay nhà hàng. Các vị trí bạn có thể đảm nhận như lễ tân, phục vụ, buồng phòng….hay làm việc tại các Sở, ban, ngành về lĩnh vực du lịch.

CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á CHƯA BAO GIỜ DỄ DÀNG ĐẾN THẾ!

Đăng ký xét tuyển Online ngay tại đây để được ưu tiên xét tuyển sớm nhất và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á!

ÐĂNG KÍ NGAY

Nhược điểm của ngành

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì ngành QTDVDLVLH cũng còn tồn đọng nhiều nhược điểm. Điều này khiến nhiều bạn thắc mắc rằng con gái có nên học quản trị du lịch và lữ hành hay không?

Khi theo học QTDVDLVLH, định hướng rõ ràng nhất của các bạn sinh viên là trở thành hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên công việc này sẽ đòi hỏi bạn có sức khỏe tốt, khả năng chịu áp lực công việc cao, có thể làm việc liên tục trong nhiều ngày để phục vụ khách hàng. Bởi vậy, các hướng dẫn viên du lịch thường không có nhiều thời gian cho gia đình, không được ăn uống,  ngủ nghỉ đúng giờ giấc và đặc biệt nhất là mức độ đào thải cực kỳ cao.

Làm việc trong lĩnh vực này, nếu bạn thiếu chuyên môn, kém nghiệp vụ chắc chắn bạn sẽ không thể phục vụ khách hàng chu đáo, không mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Và chắc chắn rằng nếu không nỗ lực hoàn thiện và thay đổi thì không thể tránh khỏi được việc bị đào thải.

NHỮNG LIÊN KẾT HỮU ÍCH:

Con gái có nên học quản trị du lịch và lữ hành

Với một ngành đặc thù và có nhiều ưu nhược điểm như QTDVDLVLH thì con gái có nên học quản trị du lịch và lữ hành không?

Trên thực tế, bất kỳ một ngành nghề nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Và ngành QTDVDLVLH hoàn toàn phù hợp với bất kể nam hay nữ. Bởi công việc sau khi tốt nghiệp là những công việc liên quan đến kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán, địa lý du lịch của các du khách trong nước và quốc tế.

Con gái có nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành
Con gái có nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành

Ngoài ra một số công việc trong các lĩnh vực trong ngành du lịch dành cho các bạn sau khi tốt nghiệp QTDVDLVLH có thể kể đến như:

 • Điều hướng tour du lịch
 • Thiết kế tour
 • Quảng cáo và truyền thông cho sự kiện
 • Quản lý, điều hành tour
 • Quản trị sự kiện….

Bạn đừng nên băn khoăn con gái có nên học ngành quản trị du lịch không? con gái hoàn toàn có thể học ngành quản trị du lịch và lữ hành. Bởi là con gái bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát huy tối đa các điểm mạnh của mình đối với ngành nghề năng động này.

Để theo đuổi, thực hiện đam mê, hoài bão của mình, hãy bỏ qua suy nghĩ con gái có nên học du lịch không, vì muốn làm được công việc này cần rất nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu bạn là một người năng động, thích đi đây đi đó, có khả năng giao tiếp tốt, có tư chất quản lý, xử lý tình huống nhanh, ứng biến kịp thời…. thì ngành QTDVDLVLH sẽ rất phù hợp đối với bạn.

Tham khảo thêm ngành du lịch thi khối nào để có định hướng học tập và trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ để tự tin theo đuổi ngành này nhé!

TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÔNG Á NGAY HÔM NAY!

ĐĂNG KÝ NGAY

Ngành QTDVDLVLH không cần biết bạn là nam hay nữ, miễn bạn có niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề thì tôi tin chắc rằng “con gái có nên học quản trị du lịch và lữ hành” không phải là vấn đề đáng quan tâm. Dù là nam hay nữ, bạn hãy tự tin theo đuổi đam mê của mình nhé. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *