So sánh nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch?

Sinh viên Đông Á thực hành thực tế ngành quản trị du lịch

Nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ phân vân đắn đo trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù khác nhau, người học cần phải tìm hiểu và trang bị kiến thức cần thiết. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai ngành nghề này trước khi đưa ra quyết định lựa chọn bạn nhé.

Tìm hiểu ngành quản trị du lịch

Sự phát triển của du lịch trong nhiều năm gần đây đã mang đến cơ hội lớn cho sinh viên theo đuổi ngành quản trị du lịch. Đây cũng là ngành học đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Ngành quản trị du lịch là gì?

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành đào tạo nhằm cung cấp nhân lực cho ngành du lịch. Nhìn chung, ngành học này cung cấp cho người học những kiến thức về quản trị và điều hành du lịch. Sinh viên sẽ được giảng dạy về các hoạt động trong việc quản lý, giám sát và điều phối thực hiện những công việc liên quan đến dịch vụ du lịch.

Sinh viên ngành quản trị du lịch ĐH Đông Á
Sinh viên ngành quản trị du lịch ĐH Đông Á

Học ngành quản trị du lịch làm những công việc gì?

Theo những báo cáo thống kê của Tổng cục du lịch, tại Việt Nam, mỗi năm cần khoảng 40.000 nhân lực đối với ngành quản trị du lịch. Trong đó, nguồn nhân lực cao cấp chỉ chiếm khoảng 12%. Với những thống kê trên, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của ngành này trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Ngành quản trị du lịch và lữ hành làm gì. Sinh viên ra trường có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể như :

  • Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú.
  • Tổ chức hội nghị – sự kiện liên quan đến du lịch
  • Quản trị – điều hành – thiết kế tour du lịch cho du khách tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ.
  • Trở thành chuyên viên làm việc tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch
  • Làm giảng viên giảng dạy các bộ môn của ngành quản trị du lịch tại các trường học, trung tâm…
  • Tự thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành.
Công việc của ngành quản trị du lịch
Công việc của ngành quản trị du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu ngành hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cũng là một công việc rất hấp dẫn đối với giới trẻ ngày nay. Chính bởi vậy mà các bạn thường có sự băn khoăn nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch? Dưới đây là những thông tin chi tiết của ngành hướng dẫn viên du lịch.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, một công việc thuộc nhóm ngành dịch vụ du lịch. Người làm hướng dẫn viên du lịch sẽ giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về các nét văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của những địa danh tham quan bằng ngôn ngữ phù hợp. Bên cạnh đó, trong suốt cuộc hành trình họ sẽ có sự giao lưu và giải đáp một cách chi tiết những thắc mắc của du khách. Sự thành công của một tour du lịch có sự đóng góp vô cùng quan trọng của các hướng dẫn viên. Đây là một công việc không thể thiếu để có thể phát triển ngành du lịch theo cách chuyên nghiệp.

Ngành hướng dẫn viên du lịch
Ngành hướng dẫn viên du lịch

Những công việc của hướng dẫn viên du lịch

Chi tiết công việc của hướng dẫn viên bao gồm :

  • Hướng dẫn viên tổ chức đón khách, tiến hành sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.
  • Mang đến cho khách hàng đầy đủ các thông tin để du khách hiểu rõ những thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan. Truyền tải những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch cho du khách.
  • Trong suốt hành trình, có trách nhiệm theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ hài lòng khách hàng một cách đầy đủ và hiệu quả.
  • Xử lý nhanh chóng, linh hoạt và hợp lý các tình huống sự cố trong quá trình tham quan du lịch.
Hướng dẫn viên hướng dẫn du khách nước ngoài
Hướng dẫn viên hướng dẫn du khách nước ngoài

Nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch?

Với những thông tin chi tiết về khái niệm và công việc cụ thể của từng ngành, các bạn đã có thể dễ dàng đưa ra quyết định nên theo học ngành nào hơn chưa?

Quyết định học ngành nào sẽ tùy vào sở thích và khả năng của bạn có phù hợp với ngành đó hay không. 

Ví dụ, bạn là người yêu thích việc tham quan, khám phá thì nên học ngành hướng dẫn viên du lịch. Nếu bạn là người có khả năng tổ chức, lên kế hoạch và làm việc đội nhóm tốt thì bạn nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành…

Với ngành quản trị du lịch và lữ hành thì sau khi tốt nghiệp bạn cũng có thể làm việc ở vị trí hướng dẫn viên du lịch. Bởi lẽ những kiến thức được đào tạo trong ngành bạn có thể áp dụng vào công việc thực tế của mình.

Dù là học ngành gì đi nữa thì đối với nhóm ngành du lịch nói chung, điều bạn cần nhất vẫn là kỹ năng. Để rèn luyện được những kỹ năng cần thiết cho ngành nghề này, bạn cần phải lựa chọn môi trường học tập chất lượng.

Nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch
Sinh viên Đông Á thực hành thực tế ngành quản trị du lịch

Nên học ngành Du lịch ở trường nào hiện nay?

Việc chọn trường để học Quản trị du lịch và lữ hành hiện nay tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn dựa trên các yếu tố như địa điểm học tập, chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy, cơ hội việc làm, học phí,… 

Một số trường học đào tạo ngành này bạn đọc có thể tham khảo như:Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (HUC), Trường Đại học Sài Gòn (SGU), Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH), Trường Đại học Cần Thơ (CTU), Trường Đại học Huế (HUAF),…

Khi lựa chọn trường học, bạn nên tìm hiểu cẩn thận các thông tin như chương trình đào tạo, giảng viên, cơ sở vật chất và cơ hội thực tập,… Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Đại học Đông Á được đánh giá là đơn vị đào tạo ngành quản trị du lịch và lữ hành chất lượng hiện nay tại Đà Nẵng. Nếu bạn đang có ý định học ngành quản trị du lịch và lữ hành có thể lựa chọn Đông Á để xây dựng những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Chương trình đào tạo  4 năm, với các môn học chủ yếu bao gồm các chuyên đề về lịch sử và văn hóa, địa lý, kinh tế, quản trị, tiếp thị và quảng bá, du lịch, tổ chức sự kiện, công nghệ thông tin, tiếng Anh chuyên ngành,..Cùng với đó là các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập,…

Hiện nay, Đại học Đông Á đang là một trong những trường đại học được đánh giá cao về chất lượng đào ngành quản trị du lịch và lữ hành. Thế mạnh của trường là đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chương trình học được nghiên cứu bài bản, hệ thống vật chất khang trang… 

Sinh viên học ngành quản trị du lịch và lữ hành tại Đại học Đông Á còn có cơ hội làm việc tại Nhật nếu đạt chuẩn ngoại ngữ N4. Hằng năm các tập đoàn từ Nhật Bản như Route Inn, Zensho, Seven-Eleven Japan,…tuyển từ 200 sinh viên tốt nghiệp vào làm việc ở hệ thống 300 khách sạn, sân golf, 200 lữ khách. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Du lịch còn có thể làm việc tại những khách sạn 4-5 sao ở Malaysia, Macau và hãng tàu StarCruise.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH CHO BẠN:

Với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch. Để được tư vấn chi tiết hơn về ngành nghề, định hướng nghề nghiệp cũng như tìm hiểu về ngành Du lịch tại Đại học Đông Á, bạn đọc có thể liên hệ về Nhà trường theo thông tin liên hệ dưới đây.

2 những suy nghĩ trên “So sánh nên học quản trị du lịch hay hướng dẫn viên du lịch?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *