Bật mí những điều sinh viên năm nhất cần biết để thích nghi

Năm nhất đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng đối với các bạn sinh viên. Chính vì vậy những điều sinh viên năm nhất cần biết, cần làm và cần tránh cũng rất được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

Điều đáng mừng và tuyệt vời nhất đối với các bạn học sinh lớp 12 chính là nhận được giấy báo trúng tuyển, kết thúc chương trình học THPT. Tuy nhiên bước vào đại học là một chặng đường đầy cam go hơn bởi đây sẽ là chặng đường quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sau này. Chính vì vậy một trong những điều sinh viên cần biết chính là đừng ngủ quên trên chiến thắng. Đừng nghĩ đây là khoảng thời gian để vui chơi, “bung xõa” sau những năm tháng đèn sách.

Trên thực tế có không ít các bạn thí sinh chỉ học trên lớp và không học thêm tại nhà dẫn đến kết quả ở năm nhất kém. Chính vì vậy, sau khi trúng tuyển, bạn chỉ nên dành một khoảng thời gian ngắn để giải trí, nghỉ ngơi và chuẩn bị hành trang tốt bước vào chương trình học Đại học nhé.

Kết bạn thời đại học

Một trong những điều cần biết cho sinh viên năm nhất chính là kết bạn. Nếu ở môi trường cấp 3, một lớp học sẽ chỉ có vài chục người thì khi lên giảng đường Đại học sẽ có đến vài trăm người. Đặc thù của học đại học chính là nay bạn sẽ gặp người này nhưng mai lại gặp người khác, chính vì vậy để thân thiết với một người bạn năm nhất đại học không dễ chút nào.

Thông thường khi vào học đại học, lợi ích của bản thân sẽ được đặt lên hàng đầu, những suy nghĩ cũng trở nên thực dụng hơn, bạn sẽ không còn những suy nghĩ vô tư như thời học sinh mà thay vào đó sẽ là những cuộc trò chuyện xã giao.

Theo học kiểu đại học

Những điều sinh viên năm nhất cần biết không thể bỏ qua kiểu học thời đại học. Nhiều người vẫn thường nói rằng “đại học là học đại”. Thực tế điều đó đúng bởi lên đại học, sinh viên sẽ không được đào tạo nhiều, những buổi học ở giảng đường chỉ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản, thay vào đó là về nhà tự tìm hiểu tài liệu để học. Đối với những bạn năm nhất chắc chắn sẽ thấy hoang mang với cách dạy và cách học hoàn toàn mới này. Chính vì vậy những điều sinh viên năm nhất nên làm chính là lập cho mình một thời khóa biểu học tập cố định, lên kế hoạch học tập tốt để cân bằng việc học và chơi.

Hòa nhập với môi trường xung quanh

Hòa nhập với môi trường xung quanh
Hòa nhập với môi trường xung quanh

Một trong những điều sinh viên năm nhất cần làm phải kể đến sự hòa nhập. Bởi Đại học là môi trường học tập năng động, đối với những bạn tự tin thì việc hòa nhập không hề khó. Tuy nhiên những bạn ít nói, trầm tính cần cố gắng nỗ lực làm quen chia sẻ, tích cực tham gia các câu lạc bộ để làm quen, tiếp xúc với nhiều người hơn. Đối với những bạn dù đã cố gắng hòa nhập nhưng môi trường mới không chấp nhận hoặc chấp nhận một cách hời hợt rất dễ làm các bạn nản chí, không muốn tiếp tục hòa nhập nữa.

Không mơ hồ

Bên cạnh những điều sinh viên năm nhất cần biết cũng có những điều sinh viên năm nhất cần tránh. Tuy nhiên nội dung bài viết này chúng tôi xin chia sẻ điều cần tránh nhất chính là không mơ hồ.

Bước vào cánh cổng đại học có nghĩa bạn đã bước đến một bước ngoặt của cuộc đời. Tại đây các bạn phải tự quyết định các việc dù lớn dù nhỏ và phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Ở thời điểm này, bạn sẽ ít nhận được sự quan tâm, suy nghĩ và ít sự lo lắng hơn. Chính vì vậy nhiều bạn đã tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: Mình thích gì? Mình muốn gì? Mình làm việc này vì điều gì? Đam mê của mình là gì? Mình cần làm gì đó để theo đuổi niềm đam mê của mình?… tất tần tật những câu hỏi đó sẽ khiến bạn mơ hồ, và không biết đích đến của mình ở đâu. Một cuộc sống mơ hồ là một cuộc sống nhàm chán, nó sẽ nhanh chóng khiến bạn chán nản với những gì ở hiện tại.

Như vậy có thể thấy, những điều sinh viên cần biết ở năm nhất đại học có rất nhiều, bên cạnh đó cũng có không ít những điều cần tránh, cần suy nghĩ cẩn trọng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nếu bạn không muốn trở thành “con nai vàng ngơ ngác” với một môi trường học tập mới mẻ, xa lạ thì hãy bỏ túi ngay những điều sinh viên năm nhất cần biết được Đại học Đông Á chia sẻ trên đây nhé. Có được sự chuẩn bị tốt có nghĩa bạn đã vượt qua được 50% chặng đường rồi đấy. Đại học Đông Á chúc bạn sẽ có một tinh thần thoải mái, vững tâm, “lên dây cót” sẵn sàng để không bỡ ngỡ, tiến xa hơn trên con đường học vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *