[Giải đáp] Ngoài Tiếng Anh thì nên học ngôn ngữ nào tốt nhất?

[Giải đáp] Ngoài Tiếng Anh thì nên học ngôn ngữ nào tốt nhất?

Lướt qua nhiều diễn đàn, mạng xã hội chúng tôi nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm, thắc mắc không biết nên học ngôn ngữ nào hiện nay. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những ngôn ngữ phổ biến nhất

Những ngôn ngữ phổ biến nhất
Những ngôn ngữ phổ biến nhất

Trước khi đưa ra quyết định nên học ngôn ngữ nào, trước hết bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ngôn ngữ phổ biến, được ứng dụng nhiều nhất hiện nay nhé.

Xét về mức độ phổ biến, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ đứng đầu hiện nay. Tiếp theo đó là tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật Bản và sau cùng là tiếng Hàn Quốc.

Một trong những điều các bạn đặc biệt chú ý chính là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến sẽ khác với ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất.

Hiện nay, ngôn ngữ Trung Quốc được rất nhiều người sử dụng, chiếm 30% trên toàn thế giới, tuy nhiên lại chỉ có 3 quốc gia sử dụng ngôn ngữ này. Trong khi đó, tiếng Pháp có ít người sử dụng nhưng trên thế giới có đến 29 quốc gia sử dụng chính thức. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ vừa được sử dụng nhiều và vừa phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thì tiếng Anh hoặc tiếng Pháp sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Các ngôn ngữ dễ học

Khi đi tìm đáp án cho câu hỏi nên học ngôn ngữ nào, một trong những điều không kém phần quan trọng chính là bạn nên tìm hiểu ngôn ngữ dễ học. Thực sự, ngoài “tiếng mẹ đẻ” ra thì việc học thêm một ngôn ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên với sự đa dạng của rất nhiều ngôn ngữ như hiện nay, sẽ có những ngôn ngữ dễ học hơn so với các ngôn ngữ khác. Và ngôn ngữ được cho là dễ học hiện tại chính là tiếng Trung.

Tiếng Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt ít ai biết:

 • Cách phát âm: Âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt nên giúp người học dễ dàng phát âm tiếng Trung mà không sợ bị “trẹo quai hàm”.
 • Nghĩa Hán – Việt: Việt Nam là nước ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Quốc, chính vì vậy rất nhiều nghĩa tiếng Việt bắt nguồn từ Trung Quốc tạo nên một điều thuận lợi để học ngôn ngữ này.
 • Ngữ pháp: Ngữ pháp tiếng Trung khá giống với tiếng Việt, điều này giúp người học không bị bỡ ngỡ khi ghép câu.

Về mặt văn hóa, lịch sử

Về mặt văn hóa, lịch sử
Về mặt văn hóa, lịch sử

Để đưa ra quyết định ngôn ngữ nào nên học nhất, bạn cũng cần xem xét về mặt văn hóa, lịch sử.

Trên thực tế, mỗi đất nước, mỗi ngôn ngữ đều có những cái hay riêng. Điều này còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi con người. Có thể đối với người này nền văn hóa Trung Quốc rất tuyệt vời nhưng với  người khác nền văn hóa Nhật Bản mới là lý tưởng.

Nếu như bạn có đủ điều kiện để có thể lựa chọn học nhiều ngôn ngữ thì đó sẽ là một điều quá tuyệt vời. Tuy nhiên nếu chỉ đủ khả năng để theo học một ngôn ngữ, bạn nên cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ nào dễ tìm việc, giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Về tiêu chí dễ xin việc

Từ những thông tin trên, liệu nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc? Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ thành thạo ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội cũng như nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay, chúng tôi xin chia sẻ các ngôn ngữ nhiều công ty đang cần hiện nay để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

 • Tiếng Anh: Hầu hết các công ty hiện nay đều yêu cầu tiếng Anh và các trường Đại học hiện nay cũng yêu cầu đầu ra tiếng Anh. Ở hiện tại và trong tương lai tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất, lý tưởng nhất.
 • Tiếng Trung: Với nền kinh tế mở cửa hội nhập, các tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Nhất là ở các khu công nghiệp trên khắp cả nước. Chính vì vậy đây là một ngôn ngữ vô cùng hấp dẫn trong thời gian tới.
 • Tiếng Nhật: Đây là một ngôn ngữ đang có sức hút đối với người lao động Việt. Hiện nay rất nhiều ngôi trường đại học liên kết với Nhật Bản để tuyển chọn sinh viên qua Nhật làm việc. Nên ngôn ngữ Nhật cũng là một trong những sự lựa chọn của nhiều người hiện nay.
 • Tiếng Hàn: Ngôn ngữ Hàn cũng đang là ngôn ngữ thu hút sự quan tâm của người lao động Việt hiện nay. Khi những tập đoàn hàng đầu tại Hàn Quốc đều có nhà máy tại Việt Nam, nhu cầu học tiếng Hàn cũng trở nên phổ biến để người lao động dễ dàng tìm được công việc mang lại thu nhập tốt.
 • Tiếng Pháp: Hiện nay tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ này không có nhiều công ty tuyển dụng tại Việt Nam. Do đó, nếu bạn tìm được công ty yêu cầu tiếng Pháp, thì nên lựa chọn học ngôn ngữ này.

Như vậy ngoài tiếng Anh ra, hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ phổ biến có tính ứng dụng cao bạn có thể lựa chọn theo học. Khi đã đưa ra được quyết định nên học ngôn ngữ nào rồi, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn cho mình một ngôi trường đào tạo ngoại ngữ uy tín để theo học.

Hiện nay, ĐH Đông Á là một trong những ngôi trường uy tín hàng đầu tuyển sinh ngành ngôn ngữ anh tại khu vực miền Trung. Lựa chọn ĐH Đông Á, bạn có thể theo học các ngành:

 • Ngôn ngữ Anh
 • Ngôn ngữ Trung
 • Ngôn ngữ Nhật
 • Ngôn ngữ Hàn

Tất cả các ngành ngôn ngữ trên đều là những ngôn ngữ phổ biến, đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn đang có dự định theo học ngoại ngữ để hy vọng có một việc làm tốt trong tương lai, thì đừng băn khoăn học ngành ngôn ngữ anh ở đâu nữa nhé! Đại học Đông Á sẽ là ngôi trường lý tưởng để các bạn lựa chọn.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc nên học ngôn ngữ nào. Chúc bạn sẽ lựa chọn được ngôn ngữ lý tưởng nhất, phù hợp nhất với sở thích, nhu cầu và năng lực của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *