Cách để chọn nghề theo sở thích? liệu có đem lại thành công?

Mùa tuyển sinh 2021 đang đến rất gần, chắc hẳn các sĩ tử đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu có nên chọn nghề theo sở thích không? Để có đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu sở thích, khả năng của bản thân

Để lựa chọn đúng ngành điều quan trọng nhất chính là bạn cần tìm hiểu sở thích cũng như khả năng của chính bản thân mình. Cần tự đặt ra các câu hỏi:

  • Bạn ước mơ làm nghề gì?
  • Bạn mong muốn nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào?
  • Bạn có năng lực nào để phát triển nghề nghiệp đó hay không?

Từ việc trả lời những câu hỏi đó, các bạn sẽ xác định được các ngành nghề sẽ phát triển trong tương lai bạn mong muốn là gì.

Chủ động tìm hiểu thông tin về ngành học

Khi chọn nghề, bên cạnh chọn nghề theo sở thích bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành nghề bạn có dự định sẽ chọn. Cần tìm hiểu ngành học đó như thế nào, đào tạo những gì, sau khi hoàn thành chương trình học sẽ tích lũy được kinh nghiệm gì và ra trường làm công việc nào..

Từ những thông tin về ngành học, bạn có thể xem xét ngành học đó có triển vọng hay không để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem xét năng lực của bản thân

Việc lựa chọn nghề theo sở thích thôi chưa đủ, mà nó còn phải phù hợp với năng lực của bản thân. Năng lực ở đây bao gồm:

  • Học lực: Bạn cần xem xét kết quả học tập qua các năm để biết được liệu có trúng tuyển vào ngành học đó hay không. Tránh lựa chọn ngành học có điểm chuẩn cao nhưng điểm thực tế đạt được lại quá thấp.
  • Điều kiện gia đình: Tùy thuộc theo điều kiện kinh tế tài chính của gia đình mà bạn đưa ra quyết định mình sẽ học ngành đó tại ngôi trường nào. Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn trường công lập thay vì chọn trường dân lập hoặc trường quốc tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tìm hiểu thông tin về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Một trong những điều không kém phần quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai chính là tìm hiểu thông tin về cơ hội nghề nghiệp hay nhu cầu thị trường như thế nào.

Để mở ra một tương lai tươi sáng đồng thời dễ dàng tìm được công việc ổn định sau khi ra trường, bạn cần chủ động tìm hiểu các thông tin tuyển dụng ngành nghề mình có dự định học ở thời điểm hiện tại và tương lai. Đặc biệt nắm bắt nhu cầu thị trường về ngành nghề có dự định lựa chọn, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Tham khảo ý kiến của người đi trước

Một trong những điều cần thiết khi lựa chọn ngành nghề chính là bạn nên tham khảo ý kiến của người đi trước. Đừng mải mê chọn nghề theo sở thích mà hãy hỏi ý kiến của người thân, bạn bè, lời khuyên từ các thầy cô giáo để nhận được những đánh giá khách quan về năng lực bản thân đồng thời tham khảo ý kiến về ngành nghề bạn có dự định theo học. Với những lời khuyên hữu ích đó, chắc chắn rằng bạn sẽ không còn thấy quá khó khăn trong việc lựa chọn ngành học.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định

Sau Khi xem xét năng lực bản thân, nghiên cứu thị trường, tham khảo ý kiến người thân bạn bè thì quyết định cuối cùng vẫn là ở chính bản thân bạn. Đừng quá cảm tính lựa chọn nghề theo sở thích mà hãy cân bằng giữa các yếu tố sở thích, khả năng, xu hướng nghề nghiệp để có một sự lựa chọn chính xác nhất. Tuyệt đối không nên xem nhẹ việc chọn nghề, chọn nghề theo trào lưu…. Bởi điều này sẽ dẫn đến một hệ lụy nghiêm trọng trong tương lai.

Lựa chọn ngành học từ trước đến nay luôn là bước ngoặt quan trọng. Một tương lai tươi sáng hay đầy chông gai sẽ phụ thuộc nhiều vào quyết định này. Nếu bạn là học sinh cuối cấp, bạn đang phải đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn ngành học, bạn chưa xác định được “tôi phù hợp với nghề gì” bạn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với Đại học Đông Á để được hỗ trợ.

Là một trong những ngôi trường uy tín bậc nhất tại miền Trung và Tây Nguyên đào tạo đa ngành, Đại học Đông Á luôn là điểm đến thu hút lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Đến với Đại học Đông Á, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn ngành học mình yêu thích, đặc biệt Đại học Đông Á luôn tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo đầu ra cho sinh viên của trường. Điều này phần nào giảm thiểu áp lực cho các bạn sinh viên khi lựa chọn ngành học tại Đại học Đông Á. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng quên lựa chọn một ngành học phù hợp nhất dựa trên những lưu ý chúng tôi chia sẻ trên đây nhé.

Hy vọng rằng thông qua nội dung bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có nên chọn nghề theo sở thích hay không. Hãy thật nghiêm túc, suy nghĩ chín chắn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *